NHẬN XÉT ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG NGƯỜI BỆN H NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP, ĐIỀU TRỊ TẠI BỆNH VIỆN ĐA KHOA XANH-PÔN NĂM 2025 - Nguyễn Văn Triệu; Nguyễn Trung Vũ; Phạm Đinh Thương Huyền; Dương Tường An; Nguyễn Thị Mỹ Duyên; Khiếu Diễm Quỳnh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả đặc điểm lâm sàng và cận lâm sàng ở người bệnh nhồi máu cơ tim cấp. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả, hồi cứu 106 người bệnh chẩn đoán xác định nhồi máu cơ tim cấp, điều trị nội trú tại Khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn, năm 2025. Thu thập số liệu từ hồ sơ bệnh án và phân tích bằng phần mềm SPSS 28. Phân độ bệnh theo Killip. Kết quả: Chủ yếu người bệnh ≥ 60 tuổi (81,13%), là nam giới (60,35%). Các yếu tố nguy cơ thường gặp là tăng huyết áp (76,42%), đái tháo đường (46,23%) và rối loạn lipid máu (42,45%). Biểu hiện lâm sàng có xu hướng không điển hình, với đau ngực trái (49,06%), tính chất đau âm ỉ (48,11%) hoặc nóng rát (46,23%), khó thở đi kèm (67,92%). Cận lâm sàng thấy 76,42% người bệnh nhồi máu cơ tim không có ST chênh; 88,46% trường hợp xét nghiệm lặp lại thấy Troponin T siêu nhạy tăng động học; 82,46% người bệnh có siêu âm tim thấy chức năng thất trái bảo tồn. 83,02% người bệnh phân loại Killip I-II. Kết luận: Người bệnh nhồi máu cơ tim cấp điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh-Pôn chủ yếu là người cao tuổi, có bệnh đồng mắc tăng huyết áp, đái tháo đường và rối loạn lipid máu. Tỉ lệ nhồi máu cơ tim không có ST chênh cao và biểu hiện lâm sàng không điển hình. Cần phối hợp điện tâm đồ, động học Troponin T siêu nhạy, siêu âm tim và phân tầng nguy cơ trong thực hành cấp cứu tim mạch.