NHẬN XÉT KẾT QUẢ ĐIỀU TRỊ SẸO LỒI BẰNG LASER CO2 KẾT HỢP TIÊM TRIAMCINOLONE ACETONIDE NỘI TỔN THƯƠNG - Bùi Thị Y Vân; Đặng Văn, Em (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả điều trị sẹo lồi bằng LASER CO2 kết hợp tiêm Triamcinolone acetonide nội tổn thương. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu can thiệp, tiến cứu tự so sánh trước - sau điều trị trên 45 người bệnh sẹo lồi, điều trị bằng LASER CO2 kết hợp tiêm Triamcinolone acetonide nội tổn thương. Mỗi người bệnh điều trị 3 lần, mỗi lần cách nhau 4 tuần. Đánh giá kết quả bằng thang điểm Vancouver scar scale và sự hài lòng của người bệnh. Kết quả: Thay đổi lâm sàng (các điểm sắc tố, mạch máu, độ cứng, độ dày theo thang điểm Vancouver) sau 3 lần điều trị (lần lượt là 1,67 ± 0,564 điểm, 1,44 ± 0,693 điểm, 1,31 ± 0,733 điểm, 1 ± 0,707 điểm) khác biệt có ý nghĩa thống kê so với trước điều trị (lần lượt là 2 ± 0 điểm, 2,64 ± 0,529 điểm, 3,02 ± 0,621 điểm và 2,24 ± 0,484 điểm), với p < 0,01. Tổng điểm Vancouver scar scale cải thiện đáng kể từ 9,91 ± 1,183 điểm tại thời điểm trước điều trị xuống còn 5,42 ± 1,936 điểm tại thời điểm sau 3 lần điều trị (p < 0,01). Có 62,3% người bệnh cải thiện về độ dày sẹo đạt mức tốt trở lên (cải thiện hoàn toàn là 15,6%, cải thiện rất tốt là 6,7% và cải thiện tốt là 40,0%). Có 24,4% người bệnh rất hài lòng và 66,7% người bệnh hài lòng với kết quả điều trị; tỉ lệ người bệnh không hài lòng hoặc rất không hài lòng là 0%. Kết luận: LASER CO2 kết hợp tiêm Triamcinolone acetonide nội tổn thương cho kết quả điều trị tốt, là một giải pháp hiệu quả để điều trị sẹo lồi.