BÁO CÁO TRƯỜNG HỢP LÂM SÀNG BẤT SẢN ĐỘNG MẠCH VÀNH PHẢI TRONG BỆNH CẢNH NHỒI MÁU CƠ TIM CẤP - Tạ Anh Hoàng; Đỗ Đăng Khoa; Trần Quỳnh Uyên; Trương Đình Cẩm (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Bất sản bẩm sinh động mạch vành phải là một dị dạng cực kì hiếm gặp, có thể biểu hiện bằng các biến cố tim mạch nghiêm trọng, mặc dù thường không có triệu chứng. Tháng 8/2025, Bệnh viện Quân y 175 tiếp nhận điều trị một trường hợp người bệnh nhập viện trong bối cảnh nhồi máu cơ tim và phát hiện bất sản bẩm sinh động mạch vành phải trong quá trình khảo sát động mạch vành. Chúng tôi báo cáo trường hợp người bệnh nữ, 60 tuổi, nhập viện trong tình trạng khó thở; chẩn đoán nhồi máu cơ tim bán cấp, suy tim sau nhồi máu cơ tim. Chụp động mạch vành xâm lấn không ghi nhận tổn thương hẹp tắc có ý nghĩa trên hệ động mạch vành trái; đồng thời, không phát hiện lỗ xuất phát của động mạch vành phải từ xoang Valsalva phải. Chụp cắt lớp vi tính động mạch vành xác nhận sự vắng mặt hoàn toàn của động mạch vành phải từ nguyên ủy đến đoạn xa, trong khi động mạch mũ kéo dài và đảm nhiệm tưới máu cho toàn bộ vùng cơ tim tương ứng của động mạch vành phải. Chẩn đoán nhồi máu cơ tim không tắc nghẽn động mạch vành trên nền bất sản bẩm sinh động mạch vành phải thể L-I. Người bệnh điều trị nội khoa ổn định, ra viện và theo dõi ngoại trú. Trường hợp lâm sàng này cho thấy việc phối hợp chụp động mạch vành xâm lấn với các kĩ thuật hình ảnh hiện đại như chụp cắt lớp vi tính động mạch vành giúp xác định chính xác bất thường giải phẫu, phân biệt với tắc hoàn toàn động mạch vành mắc phải và hỗ trợ định hướng chiến lược điều trị phù hợp.