KIẾN THỨC, THỰC HÀNH VỀ AN TOÀN THỰC PHẨM VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở NHÂN VIÊN NUÔI QUÂN TẠI CÁC BẾP ĂN TẬP THỂ PHỤC VỤ SỰ KIỆN A50 - Nguyễn Thị Việt Phương; Nguyễn Ngọc Sơn (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá kiến thức, thực hành về an toàn thực phẩm và một số yếu tố liên quan của nhân viên nuôi quân tại các bếp ăn tập thể phục vụ A50. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang 271 nhân viên nuôi quân thuộc 14 bếp ăn tập thể, từ tháng 3/2025 đến hết tháng 4/2025. Đánh giá kiến thức và thực hành theo bộ câu hỏi và tài liệu tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm dựa trên Quyết định số 75/QĐ-ATTP ngày 27/3/2024. Kết quả: Tỉ lệ nhân viên nuôi quân đạt kiến thức chung về an toàn thực phẩm là 76,01%, tỉ lệ đạt thực hành chung về an toàn thực phẩm là 73,06%. Nhân viên nuôi quân có thâm niên làm việc trên 5 năm có khả năng kiến thức an toàn thực phẩm đạt gấp 1,86 lần so với nhân viên nuôi quân có thâm niên làm việc dưới 5 năm (p = 0,036). Có mối liên quan chặt chẽ và có ý nghĩa thống kê giữa kiến thức chung về an toàn thực phẩm và thực hành chung về an toàn thực phẩm của nhân viên nuôi quân (p = 0,0001; OR = 134,86). Kết luận: Tỉ lệ nhân viên nuôi quân tại các bếp ăn tập thể phục vụ A50 đạt kiến thức và thực hành về an toàn thực phẩm còn chưa cao. Có mối liên quan chặt chẽ và có ý nghĩa thống kê giữa thâm niên chế biến thực phẩm và kiến thức an toàn thực phẩm; giữa kiến thức an toàn thực phẩm và thực hành an toàn thực phẩm của nhân viên nuôi quân.