ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CHỈ SỐ CRP, PCT, NLR VÀ MỐI LIÊN QUAN VỚI MỨC ĐỘ NẶNG, GIÁ TRỊ TIÊN LƯỢNG SAU 72 GIỜ ĐIỀU TRỊ Ở NGƯỜI BỆNH VIÊM PHỔI MẮC PHẢI CỘNG ĐỒNG - Lê Trọng Nhân; Nguyễn Thị Thu Thảo; Lê Thị Minh Thư; Nguyễn Thị Tuyết Hường; Nguyễn Thị Kim Hồng (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Xác định đặc điểm lâm sàng, các chỉ số CRP, PCT, NLR và mối liên quan với mức độ nặng, giá trị tiên lượng sau 72 giờ điều trị ở người bệnh viêm phổi mắc phải cộng đồng. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu đoàn hệ mô tả, theo dõi dọc 96 người bệnh viêm phổi mắc phải cộng đồng do căn nguyên vi khuẩn, điều trị nội trú tại Khoa Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, từ tháng 6/2024-6/2025. Phân loại mức độ nặng theo CURB-65; đánh giá chỉ số CRP, PCT, NLR lúc nhập viện và sau 72 giờ điều trị. Phân tích tương quan bằng hệ số Pearson hoặc Spearman. Kết quả: CRP và NLR tăng có ý nghĩa thống kê theo mức độ nặng của bệnh (p = 0,01 và p = 0,034). CRP và PCT có mối tương quan thuận trung bình - mạnh (r = 0,596, p < 0,001); NLR biến đổi độc lập với CRP và PCT. Sau 72 giờ điều trị, tỉ lệ đáp ứng đạt 84,4%. NLR có giá trị tốt trong việc theo dõi đáp ứng điều trị sớm (p = 0,019) và hỗ trợ tiên lượng thất bại điều trị với diện tích dưới đường cong ROC (AUC = 0,707). Kết luận: CRP, PCT và NLR đều có giá trị đánh giá mức độ viêm phổi mắc phải cộng đồng; NLR có giá trị trong theo dõi đáp ứng điều trị sớm và tiên lượng thất bại điều trị.