ĐÁNH GIÁ KẾT QUẢ PHẪU THUẬT LẤY SỎI THẬN QUA DA ĐƯỜNG HẦM NHỎ TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 4, QUÂN ĐOÀN 34 - Nguyễn Đình Lâm (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
qua da đường hầm nhỏ. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu hồi cứu, mô tả loạt ca bệnh, không đối chứng trên 95 người bệnh sỏi thận, phẫu thuật lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ, tại Bệnh viện Quân y 4, Quân đoàn 34, từ tháng 12/2022-12/2024. Kết quả: Người bệnh từ 29-76 tuổi, trung bình 48,5 ± 9,49 tuổi; nam giới chiếm 65,3%. Trước mổ, sỏi thận có kích thước trung bình 26,32 ± 17,23 mm; tỉ lệ sỏi thận theo phân loại GUY I: 48,4%, GUY II: 27,4%, GUY III: 17,9%, GUY IV: 6,3%. Có 90,5% người bệnh sử dụng 1 đường hầm, 9,5% người bệnh sử dụng 2 đường hầm. Vị trí chọc dò chủ yếu là đài dưới (68,4%) và đài giữa (18,9%). Thời gian phẫu thuật trung bình là 76,34 ± 16,47 phút. Tỉ lệ thành công kĩ thuật đạt 98,9%. Tỉ lệ sạch sỏi sớm là 89,5%. Biến chứng theo Clavien-Dindo gặp ở 20,0% trường hợp, chủ yếu là độ I-II (18,9%); có 1 trường hợp độ IIIb (1,1%). Tỉ lệ đặt dẫn lưu thận ra da là 64,2%, thời gian lưu dẫn lưu trung bình là 3,65 ± 2,75 ngày. Thời gian nằm viện sau mổ trung bình là 8,18 ± 2,38 ngày. Kết luận: Lấy sỏi thận qua da đường hầm nhỏ là kĩ thuật ít xâm lấn, cho tỉ lệ sạch sỏi cao, tỉ lệ biến chứng thấp, phù hợp triển khai tại Bệnh viện Quân y 4, Quân đoàn 34 và các cơ sở tương đương.