ĐÁNH GIÁ HIỆU QUẢ VÔ CẢM, CHẤT LƯỢNG HỒI TỈNH VÀ TÁC DỤNG KHÔNG MONG MUỐN CỦA DESFLURANE TRONG GÂY MÊ PHẪU THUẬT NỘI SOI TAI MŨI HỌNG - Nguyễn Thanh Chương; Trần Bảo Quyết (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Đánh giá hiệu quả vô cảm, chất lượng hồi tỉnh và tác dụng không mong muốn của Desflurane trong phẫu thuật nội soi tai mũi họng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu, mô tả trên 80 người bệnh ASA I-II, phẫu thuật nội soi tai mũi họng dưới gây mê nội khí quản bằng Desflurane, tại Bệnh viện Quân y 354 từ tháng 02/2025 đến tháng 11/2025. Kết quả: Tuổi trung bình của người bệnh là 46 ± 11,7 tuổi. Đa số người bệnh có sức khỏe loại ASA I (77,5%). Nồng độ Desflurane duy trì chủ yếu từ 6-7%. 100% người bệnh đều có huyết động ổn định trong suốt quá trình phẫu thuật và có điểm PRST < 2 điểm. Thời gian tỉnh mê trung bình 6,2 ± 1,2 phút. Thời gian rút nội khí quản 8,5 ± 2,2 phút. Có 3 người bệnh (3,8%) kích thích nhẹ sau rút nội khí quản. Kết luận: Desflurane cho hiệu quả duy trì mê tốt, huyết động ổn định và người bệnh hồi tỉnh nhanh sau phẫu thuật nội soi tai mũi họng.