KHẢO SÁT RỐI LOẠN LIPID MÁU VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN Ở CÁN BỘ CAO CẤP MẮC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TÍP 2 TẠI BỆNH VIỆN TRUNG ƯƠNG QUÂN ĐỘI 108 - Nguyễn Văn Triệu; Nguyễn Xuân Đông (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
tháo đường típ 2 thuộc đối tượng cán bộ cao cấp trong quân đội. Đối tượng, phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 300 người bệnh đái tháo đường típ 2 là cán bộ cao cấp quân đội, điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 từ tháng 6/2025-12/2025. Đánh giá tình trạng rối loạn lipid máu qua biến đối các chỉ số lipid máu. Xác định một số yếu tố liên quan đến rối loạn lipid máu qua phân tích hồi quy logistic đa biến. Kết quả: Người bệnh nghiên cứu phần lớn từ 60 tuổi trở lên (88,0%), tuổi trung bình là 68,33 ± 7,48 tuổi và đa số là nam giới (98,3%). Tỉ lệ rối loạn lipid máu chung là 93,3%; trong đó, chiếm tỉ lệ cao nhất là tăng triglycerid (60,3%), tiếp theo là tăng cholesterol toàn phần (47,7%) và chiếm tỉ lệ thấp nhất, là giảm HDL-C (20,0%). Tỉ lệ người bệnh đạt mục tiêu điều trị LDL-C rất thấp (16,3%). Người bệnh có BMI ≥ 25 kg/m2 thì có nguy cơ rối loạn lipid máu cao hơn so với nhóm BMI < 25 kg/m2 (OR = 2,282; KTC 95%: 1,010-5,158; p = 0,047). Người tập có thể dục, thể thao đều đặn thì có nguy cơ rối loạn lipid máu thấp hơn so với nhóm không hoặc ít vận động (OR = 0,388; KTC 95%: 0,155-0,973; p = 0,044). Kết luận: Rối loạn lipid máu ở người bệnh đái tháo đường típ 2 thuộc đối tượng cán bộ cao cấp trong quân đội rất phổ biến (93,3%), trong khi tỉ lệ đạt mục tiêu điều trị LDL-C còn thấp (16,3%). Các yếu tố liên quan độc lập với rối loạn lipid máu là chỉ số khối cơ thể và hoạt động thể lực. Cần tăng cường sàng lọc rối loạn lipid máu và đẩy mạnh can thiệp lối sống nhằm giảm nguy cơ tim mạch ở nhóm người bệnh này.