MỘT SỐ ĐẶC ĐIỂM LÂM SÀNG, CẬN LÂM SÀNG Ở NGƯỜI BỆNH TỔN THƯƠNG THẬN CẤP LIÊN QUAN NGỘ ĐỘC CẤP TẠI BỆNH VIỆN QUÂN Y 175 - Bùi Đức Thành; Tống Đức Minh (Tạp chí Y học Quân sự, 2026)
Mục tiêu: Mô tả một số đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của người bệnh tổn thương thận cấp do ngộ độc cấp, tại Bệnh viện Quân y 175. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Hồi cứu, mô tả cắt ngang 97 người bệnh, chẩn đoán ngộ độc cấp có tổn thương thận cấp, điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 175 từ tháng 1/2024 đến tháng 12/2024. Đánh giá mức độ ngộ độc cấp theo thang điểm PSS; mức độ suy thận cấp theo hướng dẫn của KDIGO. Kết quả: Tuổi trung bình người bệnh là 58,2 ± 14,7 tuổi; 76,3% người bệnh là nam giới. Các nguyên nhân gây ngộ độc là rượu (36,1%), thuốc tân dược không rõ nguồn gốc (15,5%), hóa chất bảo vệ thực vật (12,4%). Triệu chứng lâm sàng phổ biến gồm nôn (56,7%) và thiểu niệu (44,3%). Các rối loạn thường gặp là tăng lactat máu (74,2%) và toan chuyển hóa (67,0%), nhất là ở nhóm ngộ độc do rượu và hóa chất bảo vệ thực vật. Tổn thương thận cấp mức độ 3 chiếm ưu thế (51,5%), đặc biệt ở nhóm ngộ độc nặng (61,8%, p < 0,05). Kết luận: Ngộ độc cấp gây tổn thương thận cấp tại Bệnh viện Quân y 175 hay gặp nguyên nhân hàng đầu là do rượu, với tổn thương thận cấp độ 3. Có mối tương quan giữa tổn thương thận cấp với mức độ ngộ độc cấp nặng.