Nghiên cứu tác dụng của gel nano berberin trong điều trị vết thương thực nghiệm - Nguyễn, Ngọc Tuấn; Lê, Quốc Chiểu; Ngô, Ngọc Hà (Tạp chí Y học Quân sự, 2022)
Nghiên cứu tác dụng của gel nano berberine trong điều trị vết thương thực nghiệm trên 45 con thỏ (mỗi thỏ tạo 2 vết thương mất da ở 2 bên lưng, đường kính mỗi vết thương 3,5 cm). Chia thỏ thành 3 nhóm, mỗi nhóm 15 thỏ (với 30 vết thương), gồm nhóm nghiên cứu (điều trị tại chỗ vết thương bằng gel nano berberin); nhóm chứng dương (điều trị tại chỗ vết thương bằng silver sulfadiazin); nhóm chứng trắng (điều trị tại chỗ vết thương bằng nước muối sinh lý). Theo dõi các biểu hiện toàn thân và tại chỗ vết thương thỏ tới khi khỏi. Kết quả: Không gặp biểu hiện dị ứng hoặc kích ứng tại chỗ và toàn thân thỏ. Trong 3 tuần điều trị, dịch xuất tiết và viêm nề vết thương nhóm nghiên cứu giảm hơn so với nhóm chứng thuốc và nhóm chứng trắng. Tỉ lệ vết thương khỏi của thỏ nhóm nghiên cứu sau 2 tuần và 3 tuần điều trị đều cao hơn so với nhóm chứng thuốc và nhóm chứng. Tỉ lệ tái biểu mô và tốc độ biểu mô hóa vết thương sau 2 tuần điều trị ở nhóm nghiên cứu cũng cao hơn so với hai nhóm còn lại. Kết luận: Gel nano berberin điều trị vết thương mất da thực nghiệm cho thấy an toàn, có tác dụng chống viêm, ức chế vi khuẩn, kích thích liền vết thương.